CHIA SẺ

tuỳ duyênĐể thành công, ngoài nỗ lực còn cần thêm cả may mắn. Vậy may mắn đến từ đâu? Nếu không hiểu về Duyên – Nghiệp, chúng ta sẽ sống một cách bị động, quẩn quanh giữa hàng loạt câu hỏi và không thể có được hạnh phúc thực sự giữa cuộc sống bận rộn này.

Hành động thì cố hết sức nhưng kết quả phải tùy duyên, nếu làm được như vậy trong tất cả hành động thì mình sẽ có thành công và hạnh phúc. Nếu không chỉ có một loại thành công nhưng không hạnh phúc. Thế nào là thành công nhưng không hạnh phúc?

Có một tỷ phú đô la giàu nhất nhì Việt Nam nhưng mắt người này lúc nào cũng mở không nháy. Trong một lần tỷ phú đô la bàn công việc, người khách thấy lạ vì ngồi cả tiếng không thấy tỷ phú nháy. Khách hỏi tại sao thì tỷ phú bảo là không biết.

Khách hỏi tiếp: “Thế anh đang nghĩ gì trong đầu?”

Tỷ phú: “Tôi đang nghĩ về con chuột”.

Khách: “Tại sao đang ngồi đây mà nghĩ về con chuột?”

Tỷ phú: “Tôi có 10 cái nhà máy mỳ khắp Việt Nam, chỉ cần một con chuột rơi vào cái dây chuyền ấy thì hôm sau lên báo mất hết uy tín ngay. Nên ngồi đây nghĩ về con chuột, lo kiểm soát dây chuyền, nếu lên báo thì sẽ gọi ông tổng biên tập nào, giải quyết thế nào…”.

Một tỷ phú đô la mà lúc nào cũng lo lắng, căng thẳng vì không hiểu tùy duyên. Tùy duyên là cố hết sức, có một quy trình kiểm soát chất lượng tốt, có những người làm việc chăm chỉ cần mẫn thì không lo nữa. Tùy duyên nếu ngày mai con chuột rơi vào thì chịu thôi, chấp nhận và xử lý. Nhưng vị tỷ phú không sống được như vậy, nên chỉ thành công mà không hạnh phúc. Ông ấy than là chỉ muốn bán hết doanh nghiệp rồi đi chơi.

Không sống tùy duyên thì hành động xong cứ bắt kết quả theo ý mình, nên rất khó hạnh phúc. Còn mình cố hết sức hành động nhưng không bắt 100% kết quả theo ý tôi.

Như nuôi con cũng thế, ở đây ai đảm bảo “Con tôi là đứa trẻ sẽ làm đúng như lời tôi 100%?” – chỉ có robot mới làm thế được, nên sẽ có những ông bố bà mẹ luôn căng thẳng vì muốn kiểm soát việc con sẽ làm theo ý mình. Tùy duyên là sẽ chăm lo hết sức cho con, cố gắng dạy dỗ trong khả năng của mình, còn kết quả đúng như mình muốn hay không thì không kiểm soát được. Đủ duyên nó sẽ như mình muốn, không đủ duyên thậ m chí nó còn hư…

Hay ví dụ khác là một người qua đường gặp phải đèn đỏ, đứng lại và lầm bầm chửi thề. Mình có kiểm soát được đèn bật lên tắt đi lúc nào đâu, nhưng cứ thấy khó chịu vì nó bật lên. Đó là ví dụ thứ ba cho việc mình muốn kiểm soát cái-không-kiểm-soát-được. Thế nên, muốn sống hạnh phúc phải tùy duyên. Tùy duyên nghĩa là đừng cố kiểm soát cái-không-kiểm-soát-được, mình chỉ cần cố hết sức thôi, chứ không thể kiểm soát được. Kiểm soát, ở đây nghĩa là 100% xảy ra theo ý mình muốn.

Đề cập về sự thành công, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cho rằng, thành công không chỉ là về mặt vật chất, mà còn ở tinh thần. Đây mới là chìa khóa trong cuộc sống. Thế nên, cần hoà hợp hai thứ này, không thể tách rời, mới mang đến sự thành công đầy đủ nhất.

Trước câu hỏi của Phật tử “Hạnh phúc có khi nào là sự vắng bóng của mệt mỏi, khổ đau”, Ngài cười và cho rằng, có thể người đặt câu hỏi chưa thực sự hiểu hết. Bởi hạnh phúc không phải là cuộc sống không có phiền não, căng thẳng.

“Tôi vẫn nói hạnh phúc là phải tìm thấy được ngay giữa trong khổ đau, căng thẳng và lo lắng. Điều này chúng ta phải trải nghiệm. Khi đã đủ sự rèn luyện trong tinh thần, tâm linh chúng ta sẽ thấy hạnh phúc ngay trong đau khổ”, Ngài nói.

Mai An

Nguồn: Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên