CHIA SẺ

Tibetan spiritual leader the Dalai Lama greets devotees at the Tsuglakhang temple in Dharmsala, India, Wednesday, Nov. 2, 2016. Hundreds of Tibetans gathered in Dharmsala to pray for their spiritual leader's long life. (AP Photo/Ashwini Bhatia)

Khi tôi mới gặp một người chưa quen, tôi thầm nhủ với chính mình: họ là con người như mình, cũng đi tìm hạnh phúc và cố tránh cho được những khổ đau. Bất kể họ bao nhiêu tuổi, bất kể địa vị giàu sang hay thấp hèn, bất kể màu da, ngôn ngữ, trên căn bản đó, họ hoàn toàn không có gì khác tôi.

Khi mà tôi đã nhủ lòng được như thế rồi, rất nhanh chóng, tôi mở lòng ra đón họ như một người thân trong gia đình. Bao nhiêu những ngại ngùng, sợ hãi biến mất khi nào không hay.

Rụt rè nhút nhát đến từ việc thiếu tự tin, do chúng ta cứ bám chặt lấy những hình thức bên ngoài và những quy ước của xã hội chung quanh mà ra. Chúng ta là tù nhân của những hình ảnh mà người khác muốn tạo cho mình. Đây là một hành động giả tạo, không thật với chính mình. Nếu chúng ta không ráng mà từ bỏ thì nó sẽ bám theo ta suốt cuộc đời.

Chúng ta cũng thường rụt rè vì muốn tự bảo vệ lấy mình. Đây là điều thật nghịch lý, bởi chúng ta cứ càng muốn bảo vệ lấy mình thì chúng ta càng mất tự tin, rồi cứ thế lại càng rụt rè thêm. Ngược lại, khi chúng ta mở rộng lòng đón nhận người khác, lòng tự tin sẽ tăng lên. Chúng ta sẽ dễ dàng tỏ lộ tình yêu thương của chúng ta đối với người chung quanh. Chính lúc ấy, chúng ta sẽ cho họ thấy tấm lòng rộng mở, đồng cảm của chúng ta.

Đức Dalai Lama 14

Nguồn: Hãy mở lòng đón nhận người khác trong tình thân